Nhắc tới vịt quay, chắc hẳn hồ hết tín đồ thưởng thức sẽ nghĩ ngay tới món vịt quay Bắc Kinh trứ danh với lớp da mỏng mảnh thật mỏng manh, giòn thật giòn. Đây là món ăn rất lâu đời của người Trung Quốc. Món ăn đặc sản này ban đầu có tên gọi Shaoyazi và là một trong những món chẳng thể thiếu trên bàn tiệc của các vua chúa. Đến nay, nó vẫn được xem như một món ăn quan trọng trong phiên bản đồ ẩm thực của non sông này.
Khoan bàn đến chuyện vịt được chọn ra sao, tẩm ướp như thế nào..., chúng ta hãy cùng mày mò về lớp da vịt nướng giòn rụm thú vị của món vịt quay này nhé!
Có thể nói, một trong những điểm khiến cho phổ biến người yêu mến vịt quay Bắc Kinh nhất chính là bởi lớp da vịt. Có lẽ vì vậy mà người ta thậm chí còn dùng da vịt riêng để đóng chai thành các món ăn vô cùng hấp dẫn, hay có những nhà hàng còn bán riêng phần da vịt này cho các đối tượng mua hàng có tình ái vô tận với chúng.
Để có được lớp da vịt ngon như vậy, thứ tự đóng chai cũng vô cùng công trạng nhé!
Ngay từ thời kỳ mổ, con vịt phải được giữ nguyên hình dáng cho đến tận khi đóng hộp ngừng chứ không phải chặt miếng hay chặt đi bất kì phòng ban nào. Vịt qua quá trình khiến lông, mổ và bỏ sạch sẽ nội tạng ra ngoài sẽ được bơm không khí tham gia bên trong.
Không khí được bơm vào dưới da duyệt một lỗ thông ở cổ. Đây là thời kỳ cực kỳ quan trọng mà bất kì người đầu bếp nào khiến cho món vịt quay Bắc Kinh cũng không được phép quên. Việc bơm hơi vào bên trong sẽ giúp cho con vịt căng lên, nhờ đó mà phần da và phần giết mổ của con vịt được tách ra riêng lẻ.
Tác dụng của việc làm này là để phần da vịt khi nướng sẽ được căng bóng, mỏng mảnh, dễ làm được độ giòn "chuẩn".
Bây giờ, khi kĩ nghệ hiện đại, người ta đã có máy móc để sử dụng riêng cho giai đoạn này. Nhờ thế mà việc bơm hơi vào con vịt cũng không còn quá gian truân. Con vịt quay cũng làm được độ căng đúng "chuẩn" để lúc nướng dễ hơn, khi ăn thấy ngon hơn...
Đương nhiên, cách đây gần như năm về trước, việc bơm hơi tham gia bên trong con vịt được chấp hành rất thủ công vào thô sơ, ấy chính là người người nấu ăn tự bản thân... thổi hơi vào trong con vịt.
Sau khi bơm hơi, vịt sẽ được nhúng tham gia nước sôi hoặc dội nước sôi lên rồi treo lên cho ráo nước. Con vịt càng khô da thì khi nướng lớp da sẽ càng giòn hơn.
Sản phẩm sau cuối mà chúng ta có được là một con vịt quay với lớp da quà óng và giòn tan. Quả thật, có xem những hình ảnh này mới thấy việc làm ra một con vịt quay Bắc Kinh ngon chẳng hề đơn giản chút nào. Và những người đầu bếp thời xưa cũng đã phải mất đông đảo thời gian, công sức, hi sinh cho món ăn của bản thân mình.
Có thể bạn quan tâm: Máy bơm nước
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét