Ngày 21/7/2016 có nhẽ là kỉ niệm không dễ dàng quên nhất với ông Chan Hong Meng – một đầu bếp gốc Hong Kong bình thường, người sở hữu một khu chợ gà sốt tương nho tí hon lọt thỏm trong con xã Singapore sầm uất. ngừng thi côngĐây là khi người ta trao tặng ông một sao Michelin – giải thưởng danh giá mà phổ quát nhà hàng thanh lịch khác vẫn không có được.
"Tôi đã hỏi lại họ rằng, công chúng đang đùa hả? Thế quái nào mà sao Michelin lại đến với siêu thị của tôi cơ chứ!"
Chan Hong Meng - người nấu ăn đạt 1 sao Michelin người Singapore
Sự không thể tinh được của Chan Hong Meng không quá lố chút nào vì cửa hàng của ông là 1 trong 2 quán ăn đường phường đầu tiên được trao tặng Michelin. Nó được lưu lại là bước chuyển biến cần thiết của giải thưởng cao tay và lâu đời này, khi đa số đi trái lại với hồ hết các nguyên tắc ban đầu.
Vì sao Michelin chỉ "rơi" vào các nhà hàng thanh lịch, đắt đỏ?
Trong chúng ta bạn nào cũng ít rộng rãi muốn ăn uống bữa ăn của các nhà hàng Michelin, nhưng đi đôi với mơ ước đó là niềm e sợ: Bao giờ thì chúng ta đủ tiền nhỉ? Các nhà hàng đạt Michelin thường rất cao cấp và món ăn thì đắt đỏ, đặt cọc cũng không dễ dàng, nói phổ biến là "sang chảnh" toàn tập! Tất nhiên, giải thưởng Michelin không cố ý chỉ nhắm tham gia các nhà hàng quý phái, nhưng đúng là chỉ có những nơi này mới đáp ứng đủ yêu cầu của Michelin.
Hãy nhớ rằng, Michelin không chỉ bình chọn về chất lượng món ăn mà là phục vụ thưởng thức nói bình thường. Ko phải một nơi có món ăn ngon thì sẽ bỏ ra được Michelin. Một trong những nguyên tắc quan trọng để đánh giá nhà hàng của các giám khảo Michelin là khả năng phát triển món ăn "trăm đĩa như một". Yếu tố đó có nghĩa các người nấu ăn Michelin phải cực kì nhiều năm kinh nghiệm và thành thạo việc, đảm bảo chất lượng món ăn cho từng đĩa y tương đồng, từ hương vị đến số lượng, cách thức bày trí. Ngoài ra đó, các nhân tố nằm ngoài món ăn như phong cách dịch vụ cũng được tính điểm. Đó cũng là lí do mà các quán ăn tuyến đường phường chẳng bao giờ chen chân được vào danh sách Michelin, khi nó đeo đuổi một trị giá hoàn toàn khác: Sự biến tấu, tính thổ nhưỡng và phong cách thưởng thức bình dân thân thuộc tùy theo vùng miền.
Chan Hong Meng bên cửa hàng Michelin đậm chất tuyến phố phố của mình.
Kỷ nghuyên của cái bình dân đã tới
Trước khi siêu thị gà của ông Chan được trao tặng sao Michelin, một quầy ăn khác cũng nhận được giải thưởng danh giá này: chậm triển khai là một siêu thị mì giết thịt bằm dân gian nhưng khá nổi tiếng với người dân phiên bản xứ. Điều hấp dẫn là cả hai đều là những quầy ăn không thể giản dị hơn, theo đúng phong cách thức ăn tuyến phố xã Singapore: Thực phẩm được để trong tủ kính, giết treo lên giá, bát đĩa dân gian và thường chẳng có đủ chỗ nên người ta bỏ hộp mang về. Việc nhì quán ăn phá bỏ mọi nguyên tắc chấm điểm này của Michelin xuất hiện được xem là bước ngoặc lớn trong cơ cấu giải thưởng lâu đời này.
"Thốt nhiên, bạn có thể thưởng thức một đĩa mì tiêu chuẩn Michelin chỉ với giá 2 USD. Nhân tố này không thường đâu, không thông thường một tí nào cả!"
Leslie Tay, blogger ẩm thực người Singapore.
Có lẽ đã đến lúc các chuyên gia bình chọn ẩm thực quyết định tập trung vào những trị giá cốt lõi hơn: chất lượng món ăn. Dù có thể không đạt đủ mọi tiêu chuẩn về phục vụ hay thực đơn, nhưng những quầy ăn đường xã này lại truyền vận tải phổ biến hương vị mà những nhà hàng quý phái chẳng thể có.
Có hàng trăm quầy bánh kẹo như của ông Chan tại Singapore, và nó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực rực rỡ tại đảo quốc này. Mỗi quầy lại kinh doanh theo mô hình mái nhà với những công thức khác biệt, vì thế dạo một vòng vòng quanh các quầy ăn có vẻ xập xệ này, bạn có thể thưởng thức hàng chục hương vị không giống nhau và cái nào cũng đặc sắc, riêng lẻ cả. Gần giống, công thức gà của Chan Hong Meng đến nay vẫn là kín đáo. Dù gà sốt tương là món khá phổ biến trong đồng đội người Hoa ở Singapore, nhưng món ăn của Chan vẫn nổi bật nhờ sợi mì khiến bằng tay và phần sốt đặc quánh, mặn mòi không nơi nào mô phỏng được.
Một phần gà tiêu chuẩn có giá khoảng 2 đô Singapore (tầm 30.000) của ông Chan gồm gà sốt tương, đậu và cơm hoặc mì tùy lựa chọn. Phần sốt được sản xuất theo công thức gia truyền khác biệt.
Mì gà với nước tương Hong Kong là món ăn được săn đón nhiều nhất ở tiệm của ông Chan.
Ông Chan xuất hiện trong một mái ấm nông dân và có thân phụ mẹ làm cho nghề chăn nuôi. Ông sớm xúc tiếp với đun nấu trong khoảng năm 15 tuổi và gắn bó với nó cho tới hiện giờ. Nếu nhìn tham gia giai đoạn khiến cho bếp của Chan Hong Meng, bạn sẽ thấy hiện lên không khí thân thuộc của căn bếp mái nhà với những thiết bị đơn giản, sự tường tận trong từng chi tiết và tuyệt nhiên cái gì cũng tự khiến: trong khoảng sợi mì, nước sử dụng đến việc sản xuất gà, vịt còn sống. Có lẽ, hương vị "đạt chuẩn" hay không không cần thiết, mà Chen đã thắng lợi nhờ truyền vận chuyển được phong vị gia truyền, rực rỡ trong món ăn của bản thân mình.
Nếu trước đó Michelin chỉ kiếm tìm những hương vị tiêu chuẩn dựa trên một chuỗi hệ thống cứng nhắc, lâu đời thì giải thưởng cho Chen đã thành lập ra một lối đi khác trong việc đánh giá ẩm thực: Chẳng có quy chuẩn đúng đắn nào để bình chọn một món ăn ngon, hay cao cấp cả. Biết đâu những hương vị thân thuộc từ căn bếp nhà bạn, hay quầy quà bánh trục đường phố là mới thứ vừa miệng bạn nhất – và thế là đủ!
Một vấn đề tuyệt vời nữa là Chen hoàn toàn không có yêu cầu tăng giá sau khi đạt Michelin, với hy vọng giữ nguyên được vẻ đẹp đường xã trong các món ăn của bản thân mình. Yếu tố này càng khiến cho tăng chờ đợi cho sự tạo ra cũng như đánh giá công tâm hơn đối với ẩm thực tuyến đường phường trên khắp thế giới.
Có thể bạn quan tâm: Máy bơm nước
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét